Dinh dưỡng cho trẻ phát triển

Dinh dưỡng cho trẻ phát triển

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ dựa trên các nguyên tắc giống như dinh dưỡng cho người lớn. Mọi người đều cần các loại chất dinh dưỡng giống nhau, như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein và chất béo.

Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi của trẻ, mỗi cơ địa sẽ cần thành phần dinh dưỡng bổ sung khác nhau.

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ không cần bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức hay sự kết hợp của cả hai. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh được đáp ứng tốt nhất bởi người mẹ, sữa mẹ sẽ giúp con tạo ra hệ miễn dịch cho cơ thể tốt nhất.

Trẻ sơ sinh cần được cho bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày tùy theo nhu cầu của bé.

Khoảng 4 tháng tuổi, số lần bú có thể giảm xuống còn 6-8 lần mỗi ngày nhưng lượng sữa mẹ trong mỗi lần bú sẽ tăng lên so với thời gian trước.

Nếu cho bé ăn sữa công thức thay sữa mẹ thì cho bú khoảng 6 – 8 lần mỗi ngày, trẻ sơ sinh bắt đầu với 57 – 85g sữa bột cho mỗi lần (tổng cộng khoảng 450 – 680g mỗi ngày). Tương tự với trường hợp trẻ bú sữa mẹ, số lần cho bú sẽ giảm khi bé lớn hơn nhưng lượng sữa thay thế sẽ tăng khoảng từ 170 – 227g/lần.

Khoảng 5 tháng tuổi hệ tiêu hóa của trẻ đã tương đối hoàn chỉnh là lúc có thể bổ sung thêm cho trẻ tập ăn dặm thêm những thức ăn lỏng. Không nên cho trẻ ăn những loại thức ăn đặc, nó có thể khiến cho bé bị mắc cổ họng do cơ thể chưa thích nghi được.

Khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, hầu hết các bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn các loại thực phẩm rắn như ngũ cốc cho trẻ sơ sinh và các loại trái cây, rau quả và thịt xay nhuyễn. Cần bổ sung các loại thực phẩm này bởi vì sữa mẹ có thể không cung cấp đủ sắt và kẽm cho sự phát triển của trẻ.

Scroll to Top