những điều cần lưu ý khi cho con uống sữa

những điều cần lưu ý khi cho con uống sữa

Sữa tươi là thực phẩm bổ sung mà hiện nay các bậc cha mẹ hay sử dụng cho trẻ nhỏ ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, sử dụng sữa tươi cho trẻ cũng cần đúng thời điểm, loại sữa và số lượng để nó phát huy hết ưu điểm và không nảy sinh những nguy hại tới sức khỏe của trẻ.

Sữa tươi có hàm lượng đạm, canxi và phốt pho cao nên dễ có nguy cơ vượt quá hàm lượng đối với thận khi dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Bên cạnh đó, sữa tươi có ít sắt, nghèo vi lượng, cần sử dụng với chế độ dinh dưỡng bổ sung để tránh thiếu sắt và vi lượng cho trẻ.

Theo nhà khoa học, chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trẻ trên 1 tuổi (tốt nhất là 2 tuổi) và nên được xen kẽ với các loại sữa công thức để bổ sung sắt, kẽm, vi chất,… cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ theo các lứa tuổi kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Sữa tươi có hàm lượng đạm cao dễ làm trẻ đầy bụng, khó tiêu và biếng ăn. Thời gian tốt nhất để cho trẻ uống thêm sữa tươi là 1 – 2 giờ sau bữa ăn chính.

Bé uống 1 ly sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. Vào ban đêm, cơ thể bé hấp thụ canxi cùng các dưỡng chất khác từ sữa tốt hơn, giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Bé uống lượng sữa tươi như nào thì phù hợp.

Sữa tươi không thể thay thế cho bữa ăn chính do hàm lượng thấp. Trẻ uống sữa tươi giúp bổ sung canxi, phốt pho và một số chất cần thiết khác nhưng để có đủ dưỡng chất cho phát triển toàn diện trẻ  phải có bữa ăn hợp lý và đa dạng các chất.

– Trẻ từ 1 – 2 tuổi chỉ nên dùng khoảng 200 – 300 ml sữa tươi 1 ngày, xen kẽ thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức và chế độ ăn dặm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Tổng nhu cầu sữa của trẻ giai đoạn này là 500 – 700 ml/ngày.

– Trẻ 2 – 3 tuổi với hệ tiêu hóa khá hoàn thiện và hấp thụ tốt dinh dưỡng, chế độ ăn lúc này của trẻ cũng đa dạng các chất hơn giúp trẻ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Vì thế, có thể cho trẻ uống nhiều sữa tươi hơn, theo khả năng tiêu hóa của trẻ (với tổng lượng sữa trong ngày tối đa nên là 500 ml).

– Trẻ 4 – 6 tuổi dùng khoảng 600 ml sữa 1 ngày. Có thể cho trẻ dùng hoàn toàn sữa tươi hoặc xem kẽ sữa tươi và sữa công thức, kết hợp chế độ ăn đầy đủ.

– Với thiếu niên có thể thay thế sữa tươi cho sữa bột và sử dụng tổng lượng sữa 500 – 700 ml/ngày cùng với chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất.

Nên tham khảo cách dùng và lượng dùng từ các tài liệu y tế và từ bác sỹ, tránh cho trẻ dùng quá nhiều cũng gây ra những nguy hại không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe toàn diện của trẻ.

Uống sữa hàng ngày được khuyến nghị để giúp trẻ cải thiện chiều cao, hỗ trợ phát triển toàn diện; và sữa tươi là sản phẩm ưa chuộng tại hầu hết các gia đình có trẻ nhỏ. các bậc cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé để bổ sung phù hợp với cơ địa của con mình.

Scroll to Top